Sự khác nhau giữa DCS và SCADA

Như bạn đã biết trước đây, một hệ thống SCADA là một tập hợp của cả các thành phần phần mềm và phần cứng cho phép giám sát và kiểm soát các nhà máy, cả cục bộ và từ xa. Một DCS cũng là một tập hợp các thành phần được sử dụng cho cùng một mục đích. Những điểm tương đồng này có thể khiến bạn phải hỏi: Về cơ bản chúng có giống nhau không? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta hãy nhìn lại các nguyên tắc cơ bản của cả hai hệ thống.

Sự khác nhau giữa DCS và SCADA là gì ?
Sự khác nhau giữa DCS và SCADA là gì ?

Bạn có thể nhớ lại rằng một hệ thống SCADA được sử dụng để thu thập và trình bày dữ liệu cho người sử dụng, đưa ra quyết định về các quy trình với sự trợ giúp của các cảm biến ngõ vào và  của người điều hành và kiểm soát các chức năng của nhà máy dựa trên các quyết định đó. Vai trò của DCS trong tự động hóa nhà máy cũng giống như hệ thống SCADA.

 

DCS va Scada
DCS va Scada
Truyển thông tin trong scada
Truyển thông tin trong scada

Chúng ta đã biết rằng vai trò của hệ thống SCADA và DCS về cơ bản là giống nhau. Chúng ta hãy thử so sánh và đối chiếu các cơ chế được sử dụng để xử lý các tác vụ đó so với.

Sự khác nhau giữa DCS và SCADA là gì ?

1. Phần thiết bị DCS so với SCADA 

1.1 Giao diện (HMI)

 Phần cứng HMI ( Human Machine Interface) 

Hãy bắt đầu với các thiết bị mà nhân viên nhà máy sử dụng để tương tác với các quy trình tự động. Các bảng Giao diện (HMI) là giao diện đồ họa chính giữa các bộ xử lý và quy trình của nhà máy và các nhà khai thác tương tác và kiểm soát các quy trình đó. Chúng tôi đã cung cấp một bài viết trước đây trên mạng HMI là gì ? Bạn có thể đọc nó và nắm bắt thêm thông tin về Giao diện HMI

Giao dịện HMI
Giao dịện HMI

Các bảng HMI có thể được mua từ cùng một nhà sản xuất nổ tiếng toàn cầu, chẳng hạn như:

– Siemens

– Allen Bradley

– GE 

–  Schneider Electric

Ngoài ra còn có các nhà sản xuất bảng điều khiển HMI độc lập như Red Lion và các hãng khác từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan….

Phẩn mềm dùng cho HMI
Phẩn mềm dùng cho HMI

Tuy nhiên, HMI có thể là một máy tính công nghiệp của Dell hoặc bất kỳ nhà sản xuất nào khác đáp ứng các yêu cầu dùng cho PC.

Dùng PC để điều khiển
Dùng PC để điều khiển

Phần mềm HMI

Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất có thể có thương hiệu HMI của riêng họ, thông thường, phần mềm bổ sung là cần thiết để lập trình HMI. Trong trường hợp của Siemens, phần mềm WinCC, Allen Bradley yêu cầu FactoryTalk View, Schneider cần Vijeo Designer hoặc Citect, v.v.

Phần mềm yêu cầu dùng trong các HMI
Phần mềm yêu cầu dùng trong các HMI

Có thể có một số phần mềm lập trình PLC / HMI được tích hợp cho nhà sản xuất nhưng phần lớn, chúng là các gói phần mềm riêng biệt yêu cầu mua riêng. Có cùng một nhà cung cấp PLC và HMI có vẻ là một lợi thế nhưng như đã lưu ý, yêu cầu đối với phần mềm bổ sung chắc chắn không có lợi. Bạn cũng sẽ nghĩ rằng việc sử dụng cùng một nhà sản xuất sẽ cho phép bạn có sẵn cơ sở dữ liệu thẻ của bộ xử lý để sử dụng trong HMI, không nhất thiết phải đúng.

Hầu hết trong số họ yêu cầu xuất và nhập trong khi những người khác yêu cầu tạo các thẻ từ đầu. HMI chủ yếu được sử dụng trong môi trường tự động quy mô nhỏ. Khi bạn có các hệ thống quy mô lớn hơn, giao diện với quy trình của nhà máy thường là máy tính để bàn.

Nếu dùng máy tính thì yêu cầu gói phần mềm riêng như:

Intellifying hoặc iFix

– Wonderware hoặc VtSCADA

Mặc dù hệ thống SCADA có HMI hoặc máy tính không nhất thiết phải của cùng một nhà sản xuất. DCS có giao diện đồ họa thường được tích hợp trong hệ thống DCS. Như bạn có thể tưởng tượng. Đây là một điểm cộng  vì không yêu cầu phần mềm bổ sung. Như một phần thưởng, các thẻ trong DCS có sẵn để sử dụng, mà không cần tuỳ biến thệm nhiều Dựa trên các mô tả giao diện của SCADA và DCS, rõ ràng, DCS có lợi thế trong danh mục này.

2. Bộ não của các hệ thống (PLC và RTU)

Tiếp theo thảo luận về bộ não của chúng. Trong hệ thống SCADA, có thể có PLC và RTU. Như bạn biết các thành phần này yêu cầu lập trình để thực thi các lệnh thiết yếu cho các hoạt động  nhà máy. Trước đó trong lịch sử tự động hóa, có thể đã có hàng ngàn dòng code để chạy một quy trình duy nhất trong một nhà máy.

Khi nhiều năm trôi qua, ngày càng có nhiều cách để hợp nhất và tái sử dụng code đã được thực hiện. Codes sử dụng này vẫn cần phải được viết theo định dạng được sử dụng bởi bộ điều khiển. Các khối chức năng tùy chỉnh, Thêm vào Hướng dẫn (AOIs), v.v., được lập trình viên viết trong bộ điều khiển.

Sau khi viết, Code có thể được khởi tạo bất kỳ số lần để sử dụng trong bộ điều khiển. Có thể mất khá nhiều thời gian để phát triển một thư viện code có thể được sử dụng qua nhiều dự án.

Mặc dù điều này ít nhất là trong những ngày trước, việc triển khai SCADA cồng kềnh hơn. DCS có nhiều chức năng được xác định trước có thể được tùy chỉnh và triển khai cho các ứng dụng khác nhau. Điều này đã không loại bỏ nhu cầu viết code.  Tuy nhiên nó đã giúp tạo điều kiện tích hợp nhanh hơn vì sẽ dành ít thời gian hơn để viết code cho các chức năng thường được sử dụng.

Các function trong PLC
Các function trong PLC

DCS so với SCADA (Các tính năng khác)

1. Thời gian xử lý

Thời gian xử lý có phần chậm hơn trong môi trường DCS so với môi trường SCADA của PLC / RTU. Mặc dù điều này không nhất thiết là có vấn đề, nhưng nó có thể có tác động đến các quy trình rất nhạy cảm với thời gian.

2. Giao thức truyền thông

Truyền thông trong một hệ thống SCADA có thể thay đổi  và thích nghi với các công nghệ thay đổi. Trong khi DCS cũng đã thích nghi, vẫn còn một số thông tin liên lạc độc quyền có thể thách thức.

Truyền thông trong hệ thống
Truyền thông trong hệ thống

3. An toàn

Người ta đã nói rằng nếu an toàn là ưu tiên hàng đầu thì DCS là sự lựa chọn.  Tuy nhiên, hiện nay, với sự phong phú của các bộ xử lý, một hệ thống SCADA cũng có thể được chọn.

Mô tả độ an toàn
Mô tả độ an toàn

Tóm lược DCS và SCADA

Tóm lại, trong thị trường ngày nay, không có sự khác biệt lớn trong các hệ thống. DCS có phần mềm giao diện vận hành tích hợp với cơ sở dữ liệu thẻ. Trong khi SCADA yêu cầu bạn phải mua phần mềm bổ sung và xây dựng hoặc nhập thẻ của bạn. Nếu bạn có một quy trình rất nhạy cảm với thời gian đáp ứng. Các hệ thống SCADA có thể có một lợi thế nhỏ vì thời gian xử lý nhanh hơn.

Lo ngại về sự an toàn ? => Lợi thế DCS.

Cần một kiến ​​trúc truyền thông mở? => Ưu điểm SCADA.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai hệ thống.

Dù bằng cách nào bạn đi, hy vọng, bài viết này đã làm sáng tỏ cả về sự tương đồng và khác biệt giữa hai hệ thống.

Nguồn bài viết : internet

Biên tập lại : Nguyễn Quốc 

Liên kết :

Cảm biến áp suất  

Cảm biến mực nước

 

One thought on “Sự khác nhau giữa DCS và SCADA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo 0989 825 950