Sự khác nhau giữa công suất DC và AC

Do khả năng cung cấp năng lượng theo những cách khác nhau, nguồn điện AC và DC từ lâu đã bị cuốn vào cuộc chiến loại nào sẽ ưu việc hơn. Tuy nhiên, gần đây cả hai đã hòa hợp với nhau. Tùy theo ứng dụng mà mỗi loại có các ưu việc khác nhau. Công suất được xác định bằng công thực hiện được trong một đơn vị thời gian. Trong thực tế thì công suất là thông số biểu thị cho người sử dụng biết lượng điện năng tiêu thụ hay tiêu tốn trong một đơn vị thời gian.
Sự khác nhau giữa công suất DC và AC
Sự khác nhau giữa công suất DC và AC

Sự khác nhau giữa công suất DC và AC là gì ? 

Đơn vị của công suất

Đơn vị của công suất là Jun/giây (J/s) được gọi là oát, ký hiệu là W.

 • 1W = 1J/s (Jun trên giây).
 • 1kW (kilôoát) = 1 000W.
 • 1MW  (mêgaoát) = 1 000 000W.

Tính Công suất dòng DC 

Khái niệm công suất để chỉ lượng năng lượng được chuyển qua một bề mặt trong một đơn vị thời gian nhất định.

Dòng điện một chiều hay còn gọi là dòng DC (Direct Curent) là dòng chuyển động theo 1 hướng nhất định của các hạt điện tử chỉ từ cực âm sang cực dương.

Dòng điện theo quy ước thì có chiều từ dương sang âm.

Chính vì vậy nên công suất của dòng DC là công suất thực.

 • Công suất này được xác định bằng công thức: P = U.I
 • Trong đó: P là giá trị công suất, đơn vị là Watt (W)
 •  U là hiệu điện thế, đơn vị là Volt (V)
 •  I là cường độ dòng điện, đơn vị là Ampere (A)

Do đó, khi đề cập đến công suất dòng điện một chiều, đó luôn là công suất thật. Nhưng, công suất trong dòng điện xoay chiều thì phức tạp hơn rất nhiều. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Mạch điện DC
Mạch điện DC

Tính Công suất dòng AC

Dòng điện xoay chiều (Alternating Current) là dòng chuyển dời có hướng của các hạt điện tử theo những chu kỳ nhất định.

Mạch xoay chiều được cấu tạo với 3 thành phần: cuộn cảm L, tụ điện C và điện trở R.

Trong đó, L và C đóng vài trò một kho tích trữ năng lượng nhằm đảo ngược dòng chảy năng lượng theo chu kỳ. Năng lượng trong dòng điện sẽ không bao giờ tiêu thụ hết. Dó đó sẽ luôn tồn tại 2 phần năng lượng trong 1 chu kỳ dòng điện. Phần công suất tiêu thụ thật (P) là công suất sinh ra năng lượng khi đi vào thiết bị. Phần công suất phản kháng (Q) sinh ra năng lượng tích lũy quay lại nguồn.

Công thức tính công suất điện 1 pha như sau:

W = P.t​

Trong đó:​

 • P – công suất mạch điện (W)
 • t – thời gian sử dụng điện (s)
 • W – điện năng tiêu thụ (J)

Bỏ qua các thông số khác, chỉ cần quan tâm tới thông số công suất ghi trên thiết bị là bao nhiêu W. Ví dụ máy lạnh Panasonic có công suất tối đa 920W không Inverter thì trong một ngày sẽ tiêu thụ 1 ngày là 920W x 24h = 22.080W = 22.080 kWh

Điều này đồng nghĩa với việc nếu máy lạnh chạy liên tục không ngừng trong một 24h thì máy lạnh sẽ tốn khoảng 22 kwh. Tuy nhiên, máy lạnh Inverter được cài đặt nhiệt độ khi sử dụng nên có quá trình nghỉ khi đủ nhiệt độ.

Công suất điện xoay chiều 1 pha được tính theo công thức sau:

P = U.I.Cosφ

Q = U.I.Sinφ

Trong đó:

 • U – điện áp xoay chiều 1 pha, U = 220V
 • I – dòng điện xoay chiều (A)

Dòng điện 3 pha là dòng điện được sử dụng cho các thiết bị máy móc công nghiệp công suất lớn như: máy giặt, máy rửa bát, máy hút bụi công nghiệp, máy nén khí, máy hút bụi nhà xưởng công suất lớn…  Theo đó, lượng điện năng tiêu thụ của các dòng máy này khá lớn

Mạch điện 1 pha
Mạch điện 1 pha

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha

P = 3Ux Ix Cosφ

Q = Ud x Id x Sinφ

S3p =  Ud x Id

Trong đó:

 • Ud – điện áp xoay chiều 3 pha, Ud = 380V
 • Id – điện xoay chiều 3 pha (A),  Điện áp dây I1  = I2 = I3

Công suất thực sự là: 

Sức mạnh thực được sử dụng để thực hiện công việc trên tải

 P = V rms I rms Cosφ

 • P – công suất thực tính (W)
 • V rms – điện áp rms = V đỉnh/ 2 (V)
 • Irms – dòng điện rms = I pic/ 2  (A)

φ – góc bằng giai đoạn khác biệt giai đoạn trở kháng giữa điện áp và dòng điện.

Điện 3 pha trong công nghiệp
Điện 3 pha trong công nghiệp

Công suất phản kháng

Công suất phản kháng là công suất thể hiện sự tiêu hao năng lượng. Chúng sinh ra khi có sự nạp – phóng năng lượng từ các thành phần L, C. Công suất này không tham gia thực hiện công và sinh năng lượng của thiết bị. Chính vì vậy còn được gọi là công suất vô công, hay công suất vô ích.

Công suất phản kháng là công suất bị lãng phí, không được sử dụng để thực hiện trên tải.

Q = V rms Irms Sinφ

 • Q – công suất phản kháng (VAR)
 • V rms – điện áp rms = V đỉnh/ 2 (V)
 • Irms – dòng rms = I pic / 2 tính theo (A)
 • φ – góc = giai đoạn khác biệt giai đoạn trở kháng giữa điện áp và dòng điện.

Công suất biểu kiến

Công suất biểu kiến ​​là công suất được cung cấp cho mạch điện

Công suất biểu kiến chứa 2 thành phần: công suất thực và công suất phản kháng. Công suất biểu kiến là công suất tổng của một thiết bị với 2 giá trị điện áp vào và cường độ dòng điện vào có thể thấy được

S = V rms Irms

 • S – công suất biểu kiến (VA)
 • V rms – điện áp rms = V đỉnh/ 2 (V)
 • I rms – dòng rms = I pic / 2 (A)

Sự khác biệt giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều – Sự khác nhau giữa công suất DC và AC

Dòng điện một chiều, được phát triển bởi Thomas Edison và là tiêu chuẩn đầu tiên  của Hoa Kỳ áp dụng đối với giới điện. Liên quan đến việc sử dụng dòng điện chạy theo một chiều. Thật không may, nó không  dễ dàng chuyển đổi thành điện áp cao hơn và điện áp thấp hơn đã khiến những người khác phải tìm đến các giải pháp thay thế: Cụ thể là dòng điện AC của Nikola Tesla. Dòng điện xoay chiều và đảo chiều 60 lần mỗi giây ( còn ở 50 Châu Âu).
Dòng điện xoay chiều có thể được chuyển đổi sang các điện áp khác nhau dễ dàng hơn bằng cách sử dụng máy biến áp. “Cuộc chiến của các dòng điện” diễn ra sau đó khi các nhà phát minh chiến đấu vì sự liên quan (và tiền bản quyền)  của cơ sở hạ tầng điện của Hoa Kỳ. Cuối cùng. George Westinghouse đã hợp tác với Tesla, đưa AC vào các ngôi nhà ở Mỹ trên toàn quốc.
Oto điên dùng điện AC và DC
Oto điên dùng điện AC và DC
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, DC đã chứng kiến ​​một chút thời kỳ phục hưng. Tại sao?
 • Ứng dụng thúc đẩy nhu cầu về dòng điện AC và DC
 • Trong khi cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều cung cấp điện, cách thức mà dòng điện đó đến đích cuối của nó sẽ khác nhau.
 • Đồ gia dụng và đồ điện tử của bạn đang sử dụng điện AC hay DC ?

Đối với điện AC 

Các tòa nhà hoặc văn phòng của bạn nhận điện dưới dạng dòng điện xoay chiều giống như sóng. Chúng có khả năng thay đổi hướng và điện áp từ dòng điện cao hơn sang dòng điện thấp hơn với sự hỗ trợ của máy biến áp. Trong nhà của bạn, nó cấp điên cho  các thiết bị có dây lớn và nhỏ, từ HVAC đến TV và máy rửa bát của bạn.

Đối với điện DC 

Điện áp ổn định và không đổi của nguồn điện một chiều cung cấp cho các thiết bị điện tử sử dụng pin, chẳng hạn như thiết bị di động hoặc điện thoại thông minh của bạn. Giống như pin cấp nguồn cho ô tô điều khiển từ xa của con bạn, dòng điện ổn định, mượt mà của nguồn điện một chiều luôn chạy theo cùng một hướng, giữa các cực dương và cực âm.
Điện mặt trời tạo ra điện DC
Điện mặt trời tạo ra điện DC

Đối với AC / DC

Máy tính xách tay của bạn sử dụng kết hợp cả hai loại dòng điện, bắt đầu bằng AC từ ổ cắm đến dây sạc của bạn, được chuyển đổi thành DC thông qua hộp nhỏ cồng kềnh (bộ chuyển đổi điện) giữa ổ cắm và đầu cuối cắm vào máy tính của bạn. sạc lại pin. Một số loại xe cũng sử dụng kết hợp dòng điện AC / DC.
Dòng điện AC và DC được cho là sẽ tiếp tục sự cạnh tranh. Mặc dù theo một cách thức thân thiện hơn nhiều. Các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên toàn quốc sẽ tiếp tục được cấp điện chủ yếu bằng nguồn điện xoay chiều. Tuy nhiên, với sự gia tăng của đèn LED, pin mặt trời, xe điện và thiết bị điện tử di động, những tiến bộ trong lĩnh vực điện một chiều đang ngày càng gia tăng.  Với các phương pháp liên tục được phát triển để vận chuyển và chuyển đổi điện một chiều sang điện áp cao hơn và thấp hơn với mức tổn thất điện ít hơn.
Nguồn : sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo 0989 825 950