Phòng áp lực âm là gì ?

Phòng áp lực âm là gì ? Là phòng kín có áp suất bên trong phòng nhỏ hơn áp suất bên ngoài. Nhằm tạo ra sự chênh lệch áp suất để không khí bên trong không ra bên ngoài. Thường được dùng trong Y tế.

Phòng áp lực âm là gì ?

Những ngày gần đây các bạn điều nghe khá nhiều về khái niệm này, bởi vị nó quan trọng ngăn ngừa lây lan virus của người bênh.  Nếu còn chưa rõ hoặc hiểu sơ sơ, thì xem bài viết mình chia sẻ các bạn một cách chi tiết và rõ ràng. Đảm bảo khi sau khi xem xong bài viết, đảm bảo không lãng phí 5phut. Bệnh Covid 19 và nhiều loại bệnh khác có khả năng phát tán virus vào không khí. Nếu người mạnh hít phải không phí này thì sẽ bị nhiễm bệnh. Vì vậy làm thế nào vừa điều trị bệnh nhân vừa không tiếp xúc không khí xung quanh người bệnh. Khi tiếp xúc không khí xung quanh người bệnh thì các Y bác sĩ dễ dàng nhiễm bệnh.

Phòng áp lực âm là gì ?
Phòng áp lực âm là gì ?

Ngăn virus bằng phòng áp lực âm ra sao ? 

Có nhiều người nghĩ biện pháp điều khẩu trang. Nhưng đeo khẩu trang nó vẫn còn khe hở, hoặc virus có thể bám vào khẩu trang. Sau đó ta dùng tay tiếp xúc với khẩu trang vẫn có khả năng lây nhiễm cao. Khả năng này không cao, tuy nhiên phương án này vẫn có rủi ro. Kể cả khi chúng ta mặc đồ bảo hộ kín mít thì cũng có khả năng lây nhiễm.

Vậy vì vấn đền nằm trong không khí. Muốn loại bỏ không khí ô nhiễm, thì cách tốt nhất là làm sao cho bác sĩ không tiếp xúc với bầu không khí chứa virus. Làm thế nào để được như vậy ? Rất đơn giản chỉ cần hút không khí này đi là xong. Và đây chính là nguyên lý cho sự ra đời phòng áp lực âm.

Như vậy có thể hiểu phòng áp lực âm là các phòng hút hết không khí đọc hại. Tức là các không khí chứa virus. Cứ khi người bệnh thở ra khí nào thì hút sạch khí đó. Như vậy không khí xung quanh bệnh nhân sẽ sạch, không còn virus và người tiếp xúc không lo nhiễm. Taị sao nó lại có tên là áp lực âm ? Bởi vì không khí phòng này chỉ được hút vào có nghĩa là luôn âm với môi trường xung quanh. Nên được gọi là áp lực âm, đơn giản vậy thôi.

Phòng áp lực âm thực tế
Phòng áp lực âm thực tế

Làm sao tạo phòng áp lực âm ?

Làm thế nào để có phòng như vậy ? Chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo phòng áp lực âm. Vấn đề làm thế nào để hút hết khí ô nhiễm trong phòng. Rất đơn giản, các bạn chắc cũng đã hình dung ra. Chúng ta phải có một cái quạt, tức là một hệ thống hút hết không khí trong phòng. Giống như máy hút mùi trong nhà bếp nấu ăn, phòng này cũng vậy. Nếu máy hút mùi đặt phía trên chỗ nấu để mang hiệu quả cao nhất. Thì hệ thống hút khí phòng áp lực âm cũng vậy. Ta đặt ở vị trí đầu giường của bệnh nhân, khi bệnh nhân thở ra đến đâu thì hút đến đó. Tuy nhiên thì hệ thống chạy liên tục để không khí được hút ra ngoài.

Cách xử lý không khí sau khi hút ? 

Vấn đền là khi hút không khí đọc hại kia vô hệ thống thì không xả ra môi trường được. Nếu xả ra thì giống như cho mầm bệnh lây lan ra xung quanh. Thế nên phải xử lý nguồn không khí bẩn này trước khi cho ra môi trường, xử lý sao cho virus bi chặn. Theo mình tìm hiểu thì những phòng áp lực âm chúng ta sử dụng hiện nay. Chúng có hệ thống lọc khí, nhà chế tạo xử dụng cơ chế khuếch tán và hút tĩnh điện. Có thể xử lý các hạt chứa virus do hắt hơi và ho của người bệnh. Và sau màn lọc này là không khí rất sạch sẽ và tốt hơn không khí môi trường.

Xử lý không khí phòng áp lực âm
Xử lý không khí phòng áp lực âm

Nguồn không khí bù lại cho phòng ? 

Vấn đề nữa là khi hút không khí như vậy, thì cần có nguồn không khí bù đắp cho phòng. Nguồn không khí không cần lấy từ bình oxy mà lấy từ không khí tự nhiên xung quanh. Không khí được cho phép chảy vào qua các khe cửa. Tuy nhiên để tạo sự lưu thông khắp phòng, người ta chỉ tạo một vài khe hở cho không khí chảy vào. Còn lại tất cả các cửa sổ hay khe khác được bịt kín. Vì vậy ta đã có một phòng ngăn ngừa virus. Tuy nhiên khi tiếp xúc với đồ vật trong phòng vẫn có khả năng dính virus. Chúng ta phải hết sức cẩn thận để hạn chế tối đa khả năng lây bệnh.

Cấp không khí cho phòng áp lực âm
Cấp không khí cho phòng áp lực âm

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet.

Người biên tập : Nguyễn Quốc 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo 0989 825 950