Mph là gì ?

Mph là gì ? “Mph” là viết tắt của “miles per hour” trong hệ thống đo lường tốc độ của Hoa Kỳ và một số quốc gia sử dụng hệ thống đo lường Imperial hoặc US customary units. “Miles per hour” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “dặm mỗi giờ”. Đơn vị này được sử dụng để đo lường tốc độ của các phương tiện di chuyển, như ô tô, tàu hỏa, máy bay và các phương tiện khác.

1 mph tương đương với khoảng 1,60934 kilomet/giờ (km/h) trong hệ thống đo lường tốc độ quốc tế. Đối với người sử dụng ở các quốc gia sử dụng hệ thống đo lường Metric, km/h là đơn vị thường được sử dụng để thể hiện tốc độ.

Mph là gì ?
Mph là gì ?

Mph là gì ? Tìm hiểu về 

Một dặm (mile) bằng khoảng 1,60934 kilômét. Đây là tỉ lệ chính xác giữa đơn vị đo lường tốc độ trong hệ thống Imperial (miles) và hệ thống Metric (kilômét). Điều này có nghĩa là mỗi dặm tương đương với khoảng 1,60934 kilômét.

Các quốc gia sử dụng Mile làm đơn vị đo lường 

Một số quốc gia vẫn sử dụng hệ thống đo lường Imperial, trong đó bao gồm đơn vị đo lường tốc độ là mile. Dưới đây là một số quốc gia sử dụng mile:

  1. Hoa Kỳ: Mile là đơn vị phổ biến để đo lường khoảng cách và tốc độ ở Hoa Kỳ.
  2. Anh: Mặc dù Anh đã chuyển từ hệ thống Imperial sang hệ thống Metric, nhưng mile vẫn được sử dụng trong một số ngữ cảnh nhất định, như đo lường tốc độ trên đường cao tốc.
  3. Canada: Mile vẫn được sử dụng ở Canada, đặc biệt trong các vùng nông thôn và môi trường đo lường tự nhiên.
  4. Myanmar: Mile cũng được sử dụng ở Myanmar.
Các quốc gia sử dụng Mhp
Các quốc gia sử dụng Mhp

Chuyển đổi Mph sang Km/h thế nào ?

Để chuyển đổi từ miles per hour (mph) sang kilometers per hour (km/h), bạn có thể sử dụng tỷ lệ chuyển đổi là 1 mph ≈ 1.60934 km/h.

Vậy, để chuyển 100 mph sang km/h, bạn có thể sử dụng công thức:

Speed (km/h)=Speed (mph)×1.60934

Speed (km/h)=100 mph×1.60934≈160.934 km/h

Vậy nên, 100 mph tương đương với khoảng 160.934 km/h.

Cách chuyển Mph sang Km/h
Cách chuyển Mph sang Km/h

Chuyển đổi Mph sang hải lý 

Chuyển đổi từ miles per hour (mph) sang hải lý mỗi giờ (knots) yêu cầu sử dụng tỷ lệ chuyển đổi thích hợp. Một hải lý mỗi giờ tương đương với một dặm mỗi giờ, nhưng để đảm bảo độ chính xác, ta có thể sử dụng tỷ lệ chuyển đổi là 1 dặm mỗi giờ (mph) ≈ 0.868976 hải lý mỗi giờ (knots).

Vì vậy, để chuyển đổi từ mph sang knots, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Ví dụ, nếu bạn có tốc độ là 50 mph:

Tốc độ (knots)=50 mph × 0.868976 ≈ 43.4488 knots

Vậy nên, 50 mph tương đương với khoảng 43.45 knots (làm tròn đến hai chữ số thập phân).

Chuyển Mph sang hải lý
Chuyển Mph sang hải lý

Mile được sử dụng từ khi nào ?

Từ “mile” có nguồn gốc từ tiếng Anh Cổ và đã tồn tại trong tiếng Anh từ thời kỳ Trung Cổ. Trong thời kỳ La Mã cổ đại, họ sử dụng một đơn vị đo lường khoảng cách gọi là “milia passuum,” có nghĩa là “nghìn bước chân.” Một “milia passuum” được xác định là khoảng 1,480 mét.

Sau đó, trong thời kỳ Trung Cổ, Anh sử dụng một đơn vị đo lường gọi là “mile” để chỉ khoảng cách giữa hai thị trấn. Mặc dù có sự biến đổi về chiều dài của mile trong lịch sử, nhưng một sự đồng thuận đã được đạt được và mile trở thành một đơn vị đo lường chính thức trong hệ thống Imperial.

Hệ thống Imperial, trong đó mile được sử dụng, đã được thiết lập và tiêu chuẩn hóa trong thế kỷ 19. Đến thời đại hiện đại, mặc dù nhiều quốc gia đã chuyển sang hệ thống đo lường Metric, nhưng mile vẫn được sử dụng trong một số quốc gia, nhất là ở Hoa Kỳ và Anh.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết. Hẹn các bạn trong những bài viết khác. 

Xem thêm ” Cảm biến áp suất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo 0989 825 950