LoRa là gì ?

LoRa là gì ?  Chắc hẳn chúng ta đã ít nhất một lần được nghe đến công nghệ này hay cụm từ này.  Đây là một khái niệm công nghệ mới. LoRa là một công nghệ không dây dùng để truyền dữ liệu tầm xa, năng lượng thấp và an toàn cho các ứng dụng M2M và IoT. LoRa được sử dụng để kết nối không dây giữa các thiết bị với nhau. Các thiết bị đó là cảm biến đo lường, sinh trác học, con người, động vật  … với dữ liệu nền tảng đám mây.

LoRa là tín hiệu tầm xa dựa trên tần số radio. Nó được nhúng trong bất kỳ lớp PHY nào của PHT. LoRa được phát triển và sở hữu bởi Semtech, một công ty có trụ sở tại California. Bạn có thể sử dụng modem LoRa để chuyển đổi bất kỳ tập dữ liệu nào thành tín hiệu tần số radio này.

Có rất nhiều tín hiệu tần số vô tuyến phổ biến hiện nay. Ví dụ, Wifi, ĐÃ TRỞ THÀNH, Bluetooth, Vân vân. Tuy nhiên, LoRa nổi tiếng với phạm vi giao tiếp vượt trội, tăng cường độ nhạy thu, và khả năng truyền dữ liệu lớn. Vì thế, LoRa là lý tưởng để triển khai các ứng dụng IoT mạnh mẽ trên các khu vực rộng lớn.

LoRa là gì ?
LoRa là gì ?

LoRa là gì ? what is LoRa ? 

Kiến trúc mạng LoRa

Mạng LoRa chứa một số yếu tố:

1.Điểm cuối

Các điểm cuối là các yếu tố của mạng LoRa nơi điều khiển hoặc cảm biến được thực hiện. Chúng thường được đặt ở xa.

2.Cổng LoRa

Cổng nhận được các cơ sở hạ tầng từ các điểm cuối LoRa và sau đó chuyển chúng vào hệ thống backhaul. Phần này của mạng LoRa có thể là di động, Ethernet hoặc bất kỳ liên kết viễn thông khác không dây hoặc có dây. Các cổng được kết nối với máy chủ mạng bằng các kết nối IP thông thường. Theo cách này, dữ liệu sử dụng một giao thức điển hình nhưng có thể được kết nối với bất kỳ mạng viễn thông nào, dù là tư nhân hay công cộng. Theo quan điểm về sự giống nhau của mạng LoRa với mạng di động, Các cổng LoRaWAN thường có thể được đặt cùng với một trạm cơ sở di động. Theo cách này, họ có thể sử dụng thêm dung lượng trên mạng backhaul.

Khoảng cách sử dụng của LoRa
Khoảng cách sử dụng của LoRa

3.Máy chủ mạng LoRa

Máy chủ mạng LoRa thành công trong mạng và là một phần chức năng của nó, nó hoạt động để loại bỏ các gói trùng lặp, điều chỉnh tốc độ dữ liệu và xác nhận lịch trình. Trong đánh giá về cách thức có thể triển khai và kết nối, giúp triển khai mạng LoRa rất dễ dàng.

4.Máy tính điều khiển từ xa

Sau đó, một máy tính từ xa có thể điều khiển hành động của các điểm cuối hoặc thu thập dữ liệu từ các điểm cuối – Mạng LoRa gần như mờ.

Về mặt kiến ​​trúc xác thực cho mạng LoRa, các nút thường nằm trong cấu trúc liên kết giữa các vì sao với các cổng tạo thành cầu nối xuyên qua. Các tin nhắn chuyển tiếp giữa máy chủ mạng trung tâm và các thiết bị cuối trong phần phụ trợ.

Truyền thông đến các nút điểm cuối thường là hai chiều, nhưng cũng có thể hỗ trợ hoạt động phát đa hướng, và điều này hữu ích cho các tính năng như tương tự hoặc các thông báo phân phối hàng loạt hoặc nâng cấp phần mềm khác.

5.Cơ bản về công nghệ LoRa

Có một số yếu tố chính của công nghệ LoRa. Một số tính năng chính của nó bao gồm những điều sau đây:

  • Lên đến hàng triệu nút
  • Pin tốt; trong mười năm
  • Tầm xa; 15-20 km.

Có nhiều yếu tố khác nhau đối với công nghệ LoRa cung cấp kết nối và chức năng tổng thể.

Ngăn xếp giao thức LoRa: LoRa Alliance cũng đã định nghĩa một ngăn xếp giao thức mở. Việc tạo ra ngăn xếp nguồn mở này đã cho phép khái niệm LoRa được nâng lên. Vì tất cả các loại công ty khác nhau liên quan đến phát triển LoRa, triển khai và sử dụng đã có thể kết hợp với nhau để tạo ra một giải pháp chi phí thấp và dễ sử dụng để kết nối với tất cả các cách sử dụng của các thiết bị IoT được kết nối.

Ứng dụng công nghệ LoRa
Ứng dụng công nghệ LoRa

6. Băng tần, khoảng cách truyền

Băng tần làm việc của LoRa từ 430 MHz đến 915 MHz cho từng khu vực khác nhau trên thế giới:
– 430MHz cho châu Á
– 780MHz cho Trung Quốc
– 433MHz hoặc 866MHz cho châu Âu
– 915MHz cho USA
Các gói tin LoRa có thể truyền xa đến 5 Km trong khu vực thành thị và đến 15 Km ở khu vực ngoại ô với tốc độ dữ liệu khoảng 0,3 đến 22 Kbps (điều chế LoRa) hoặc 100 Kbps (điều chế GFSK). Do đó thường sử dụng ở môi trường ngoài trời như các nông trường, trang trại,…

Ứng dụng LoRa

Công nghệ không dây LoRa tốt nhất là được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Khả năng năng lượng thấp và tầm xa có nghĩa là điểm cuối có thể được triển khai ở nhiều nơi, bên ngoài và bên trong các tòa nhà và vẫn có khả năng giao tiếp với cổng. Vì hệ thống dễ triển khai và nó có thể được sử dụng cho một số lượng lớn IoT, Điều Internet, và máy với máy, các ứng dụng, M2M.

Các ứng dụng cho công nghệ không dây LoRa bao gồm theo dõi hàng tồn kho, đo thông minh, giám sát dữ liệu máy bán hàng tự động; ứng dụng tiện ích; công nghiệp ô tô, Vân vân. Trong thực tế, bất cứ nơi nào cần kiểm soát và báo cáo dữ liệu. Công nghệ LoRa chủ yếu hấp dẫn đối với nhiều ứng dụng vì khả năng tầm xa của nó. Bảo hiểm dễ cung cấp và các nút mới có thể dễ dàng kết nối và kích hoạt.

Đó là một số thông tin mà mình tổng hợp được về Công Nghệ LoRa. Hy Vọng bài viết giúp ích cho các bạn. Xin cám ơn các bạn.

==> Xem thêm: Tụ điện là gì ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo 24/7