Kpa là gì ?

Kpa là gì ? Ý nghĩa của ký hiệu Kpa trong đo lường. Kpa là một đơn vị đo áp suất được viết tắc của cụm từ Kilopascal. Trong đó 1 Kpa = 1000 Pa thay vì viết 1000 Pa thì ta đổi sang đơn vị sang Kpa và viết thành 1 Kpa. Ngoài Kpa còn có đơn vi Mpa. Tươn ứng 1 Mpa = 1.000.000 Pa, đơn vị pascal được sử dụng phổ biến ở một số nước Châu Á. Trong đó Nhật Bản thường sử dụng nhiều nhất.

Kpa là gì ? và bắt nguồn từ đâu ?

Áp suất ( còn gọi là  Pressure) là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Trong hệ SI, đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông (N/m2), nó được gọi là Pascal (Pa) mang tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17. Áp suất 1 Pa là rất nhỏ, nó xấp xỉ bằng áp suất của một đồng đô la tác dụng lên mặt bàn.

1 N/m2 = 1 Pa 

Đơn vị kpa trên đồng hồ đo áp
Đơn vị kpa trên đồng hồ đo áp

Blaise Pascal là ai ? 

Pascal được đặt tên theo tên của nhà Vật lý, Toán học, nhà phát minh, tác gia và triết học người Pháp tên là  Blaise Pascal ().  Lý thuyết toán xác suất là đóng góp có nhiều ảnh hưởng nhất của Pascal cho toán học, có ảnh hưởng sâu đậm tới sự phát triển của kinh tế học và khoa học xã hội đương đại. Ông cũng có một số nghiên cứu tiên phong về máy tính, phát minh máy tính cơ học (gọi là máy tính Pascal, về sau gọi là Pascaline). Trong văn học, ông là một trong những tác gia quan trọng nhất của thời kỳ cổ điển Pháp. Nhiều cây bút chính luận chịu ảnh hưởng của văn phong trào phúng và dí dỏm mà ông sử dụng.

Năm 1962, nước Pháp làm lễ kỷ niệm 300 năm ngày mất của Blaise Pascal. Nhiều hoạt động đã được tổ chức để tưởng nhớ ông. Như phát hành tem thư, triển lãm, thuyết trình về triết học, toán học và văn học… Qua các bài diễn văn, các Viện Sĩ Louis de Broglie, Francois Mauriac đã ca ngợi Blaise Pascal là một thiên tài của Nhân Loại đã cống hiến cả cuộc đời cho khoa học và triết học. Tên của Pascal được dùng đặt cho đơn vị áp suất, một ngôn ngữ lập trình và tên một miệng núi lửa trên Mặt trăng.

Trong công nghiệp Pascal được dùng để chỉ đơn vị áp suất. Chúng ta thường gặp ký hiệu Kpa, Pa hay Mpa trên các thiết bị như đồng hồ đo áp suất và cảm biến áp suất. Ngoài ra còn gặp trên các thiết bị khác để cho ta biết giới hạn áp suất làm việc của thiết bị.

Bộ test áp có sử dụng đơn vị Kpa
Bộ test áp có sử dụng đơn vị Kpa

Chúng ta có thể qui đổi áp suất như sau:

1 Mpa = 1.000.000 Pa

1 Mpa = 1000 Kpa 

1 Kpa = 1000 Pa 

Chuyển đổi đơn vị Kpa sang các đơn vị đo áp suất khác.

Đổi Kpa sang các đơn vị áp suất khác 

Ngoài Kpa trong công nghiệp chúng ta còn có các đơn vị áp suất khác. Có thể kể tên như Bar, Psi, mmHg, Kg/cm2.. vậy mối liên hệ giữa các đơn vị đo áp suất này là như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bảng tra đơn vị áp suất như sau:

1 Kpa = 0.01 Bar

1 Kpa = 0.145 Psi

1 Kpa = 7.5 mmHg

1 Kpa = 0.0098 Atm

1 Kpa = 7.5 tor

Chúng ta có thể đổi đơn vị áp suất nhanh thông qua công cụ tìm kiếm Google. Chỉ cần mở google lên. Tại ô tìm kiếm ta có thể nhập giá trị muốn chuyển đổi. Giả sử tôi muốn chuyển đổi 5Kpa sang bar ta nhập như hình dưới Và cho ra kết quả.

Kpa là gì ? cách dùng google để chuyển
Kpa là gì ? cách dùng google để chuyển

Một ví dụ khác, ta muốn chuyển đổi 10 bar sang đơn vị Kpa. Chúng ta nhập như hình sau và google cho ra kết quả. Cách chuyển đổi này rất linh hoạt. Chỉ cần ta có internet là có thể truy cập chuyển đổi đơn vị được ngay.

Chuyển đơn vị bar sang Kpa
Chuyển đơn vị bar sang Kpa

Đó là một số thông tin mà mình chia sẻ về đơn vị Kpa. Nếu có thắc mắc gì, các bạn có thể liên hệ mình theo các thông tin sau:

Tìm hiểu thêm : Biến dòng là gì ?

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com  

Công Ty Công Nghệ Đo Lường BFF 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo 0989 825 950 (hãy gọi nếu không tìm được Zalo)