Cảm biến áp suất thường dùng hiện nay ?

Cảm biến áp suất thường dùng hiện nay ? Gồm những dòng nào hay dùng hiện nay. Mình xin chia sẽ một số kiến thức của mình về các dòng đo áp suất hiên nay để các bạn nắm rõ. Giúp các bạn trong việc lựa chọn cảm biến áp suất phù hợp với yêu cầu của mình.

Ngày nay đo áp suất hay đo áp lực trong sản xuất và các thiết bị là nhu cầu không thể thiếu trong công nghiệp. Đo áp suất chia ra nhiều dạng khác nhau, tuỳ thuộc vào ứng dụng và vật liệu cần đo mà chúng ta chọn loại thích hợp. Chọn cảm biến thích hợp đem lại hiêu suất cao và chính xác nhất. Đo áp suất chia ra các phương pháp như : Đo áp suất thông thường, đo áp suất thuỷ tĩnh, đo áp suất chênh áp.

Cảm biến áp suất thường dùng hiện nay ?
Cảm biến áp suất thường dùng hiện nay ?

Cảm biến áp suất thường dùng hiện nay ? Gồm những gì ?

A. Cảm biến áp suất thông thường

Dòng này chúng ta gặp nhiều nhất, dùng trong các ứng dụng đo áp suất phổ biến như đo áp suất khí nén, đo áp suất hơi, đo áp suất thuỷ lực, dòng đo áp suất nước, đo áp suất gas… Các ứng dụng ngày dễ dàng tìm được các cảm biến ứng ý.

Có nhiều hãng cung cấp dòng này, từ châu Á đến Châu Âu. Dòng này khi mua chúng ta cần chú ý đế vào thông số cơ bản như sau:

  • Dãy đo áp suất cần dùng là bao nhiêu ? Luôn luôn chọn cảm biến có dãy đo cao hơn hoặc bằng áp suất cần đo. Ví dụ đo áp suất 0-8bar cần chọn cảm biến có dãy đo 0-10bar hoặc 0-16bar.
  • Nhiệt độ làm việc của cảm biến là bao nhiêu ? Chú ý dòng này tiêu chuẩn nhiệt độ làm việc thông thường từ -20…85 C.
  • Tín hiệu để điều khiển dùng tín hiệu gì ? Hiện nay 99% cảm biến áp suất dùng ngõ ra 4-20mA. Trong trường hợp cần ngõ ra khác ta cân nhắc phải dùng bộ chuyển tín hiệu.
Vài dòng cảm biến thông dụng
Vài dòng cảm biến thông dụng

B. Cảm biến áp suất thuỷ tĩnh 

Áp suất thuỹ tĩnh là áp suất của nước đo mức nước theo phương pháp dựa vào thay đổi áp suất. Chúng ta biết áp suât nước quy đổi sang độ cao của nước ta có 10mH2O = 1 Bar. Dựa vào đó các hãng sản xuất ra đời cảm biến đo áp suất thuỷ tĩnh.

Dòng cảm biến thuỷ tĩnh được lắp đặt đo mức nước trong các bồn nước ngầm, giếng ước độ sâu lớn, hồ nước thuỷ điện… Một số điểm chú ý để chọn cảm biến áp suất thuỷ tĩnh như sau:

  • Dãy đo cần đo là bao nhiêu  ? Cần chọn dãy đo đúng không được quá chênh lệch sẽ gây sai số lớn.
  • Vì là loại thả chìm nên chiều dài dây tương ứng với chiều cao mức nước cần đo.
  • Nhiệt độ làm việc không quá 60C, vì vậy chỉ dùng đo nước sinh hoạt nước ao, hồ, giếng.
  • Tránh lắp cảm biến trong các bể có cánh khuấy vì lúc này nước bị dao động. Khi đo sẽ không ổn định, vì dòng cảm biến này có độ nhạy cao.
Một số dòng cảm biến thuỷ tĩnh
Một số dòng cảm biến thuỷ tĩnh

C. Cảm biến đo áp suất chênh áp 

Môt dòng cảm biến được dùng khá phổ biến hiên nay đó là cảm biến đo áp suất chênh áp. Khác với hai dòng trên đo áp suất chỉ cần một điểm, đo tại một vị trí. Cảm biến chênh áp đo áp suất tại hai điểm A và B. Cảm biến nhận áp suất tại hai điểm sau đó tính độ lệch áp suất giữa hai điểm qua công thức AP= PA-PB trong dó AP là độ lệch áp suất giữa hai điểm.

Đo chênh áp được chia thành hai dòng chính đó là đo chênh áp không khí và đo chênh áp chất lỏng. Trong ứng dụng đo chênh áp không khí thì dùng cho hệ thống HVAC là chính. Ngoài ra còn đo chênh áp phòng sạch.. dãy chênh áp dùng cho không khí rất nhỏ chỉ từ vài chục pascal.

Các dòng cảm biến đo chênh áp
Các dòng cảm biến đo chênh áp

Đối với ứng dụng đo chênh áp cho nước thì áp suất chênh lên đến vài Bar, ta biêt 1 Bar =100.000 Pascal. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến chênh áp dùng là 4-20mA. Trong một số trường hợp cảm biến chênh áp còn được dùng để đo mức nước trong tank kín, đo mực nước lò hơi…

Nơi cung cấp cảm biến ap suất uy tín 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF chuyên nhập khẩu và cung cấp thiết đo lường trong công nghiệp. Với các mảng chính như sau : Cảm biến đo nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến đo mức và độ ẩm, thiết bị chuyển tín hiệu.. Chúng tôi cung cấp thiết bị các hãng từ Châu Âu. Tư vấn và cung cấp giải pháp, hỗ trợ kỹ thuật tận tình.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ Theo Thông tin sau:

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo 24/7